Quỳ Hợp: Mô hình chăn nuôi vịt bầu Quỳ thương phẩm cho thu lãi cao
Trong quá trình thực hiện mô hình, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ An cùng phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, đầy đủ nên đàn vịt ngay từ đầu đã ổn định và phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sống đạt 95%.

Sáng ngày 8/6/2022, Trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ An phối hợp với phòng NN và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiêp huyện Quỳ Hợp tổ chức đánh giá nghiệm thu mô hình Chăn nuôi vịt bầu Quỳ thương phẩm (Quy mô 900 con, 03 hộ tham gia mô hình) tại Xóm Yên Luốm - Xã Châu Quang.

Mô hình được thực hiện từ tháng 3 năm 2022, với thời gian nuôi vịt khoảng 3 tháng. Các hộ được hỗ trợ 70% con giống, thức ăn hỗn hợp, vacxin, hóa chất sát trùng đã pha loãng… Ngoài ra còn được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng chuồng trại, vệ sinh sát trùng và các biện pháp phòng bệnh theo hướng an toàn sinh học.

Khẩu phần ăn của vịt, kết hợp giữa thức ăn cám HH công nghiệp với thức ăn sẵn có từ phụ phẩm nông nghiệp nên đàn vịt phát triển tốt, tính trọng lượng trung bình một con vịt đến lúc xuất bán đạt 2,5kg/con. Đặc điểm của giống vịt bầu Quỳ là đầu to, cổ ngắn, chân thấp, bụng sà sát đất, dễ nuôi, ít dịch bệnh, thịt săn chắc nạc và thơm ngon nên dễ bán. Nhờ có thương hiệu, truyền thống chăn nuôi lâu năm nên đầu ra vịt bầu Quỳ luôn ổn định, có giá cao. Giá bán trung bình khoảng 80.000 – 90.000đ/kg. Sau khi trừ các chi phí, Mô hình cho thu lãi cao hơn 50 triệu đồng.

Mô hình nuôi vịt bầu Quỳ tại huyện Quỳ Hợp

Trên cơ sở kết quả thu được và thành công của mô hình tại Xã Châu Quang, đặc biệt duy trì, bảo tồn và phát triển nguồn giống vịt địa phương. Quỳ Hợp đang hướng tới việc tuyên truyền đưa giống vịt bầu Quỳ nhân ra diện rộng và chuyển giao phương thức chăn nuôi  mới cho các hộ nông dân, nhằm tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Lê Ngọc - Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp