image banner
Gây nuôi sinh sản Cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus) hướng đi kinh tế, nhiều triển vọng trên địa bàn huyện Hưng Nguyên
Lượt xem: 46
Cầy vòi hương hay được gọi là chồn hương  (Paradoxurus hermaphroditus) là loại động vật có vú thuộc họ Cầy. Đây là loài bản địa của khu vực Nam Á, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc

Hiện nay, việc gây nuôi động vật rừng đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế cho người dân và có ý nghĩa trong việc bảo tồn động vật hoang dã. Các mô hình gây nuôi sinh sản các loại động vật rừng được Chính phủ cho phép tập trung nhiều ở các tỉnh Phía Nam. Ở Nghệ An, việc gây nuôi các loại động vật rừng hiện có ở các huyện: Hưng Nguyên, Đô Lương, Nam Đàn,  Quỳnh Lưu, Hoàng Mai …

Cầy vòi hương hay được gọi là chồn hương  (Paradoxurus hermaphroditus) là loại động vật có vú thuộc họ Cầy. Đây là loài bản địa của khu vực Nam Á, Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Đây là loại cầy phổ biến nhất tại Việt Nam. Loài thú này gắn liền với thương hiệu Cà phê chồn nổi tiếng trên toàn thế giới với tên gọi là chồn hương.

Anh-tin-bai

Cầy vòi hương tại trại nuôi tại xã Xuân Lam

Cầy vòi hương thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP. Để hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo quy định pháp luật về việc nuôi loài động vật rừng thuộc nhóm IIB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP, cơ quan Kiểm lâm đã hướng dẫn và tạo mọi điều kiện tốt nhất để người dân được nhân nuôi phát triển kinh tế và tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Đây là mô hình đa dạng hóa vật nuôi vừa đem lại hiệu quả kinh tế gia đình cao, vừa góp phần bảo tồn động vật hoang dã và là mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả ở địa phương.

Chính vì thế  rất cần thiết sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ các mô hình nuôi Cầy vòi hương, nhằm khuyến khích nhân dân nhân rộng mô hình chăn nuôi hiệu quả, phát triển kinh tế.

Anh-tin-bai

Kiểm lâm huyện đang kiểm tra tra điều kiện gây, nuôi tại trại nuôi cầy vòi hương.

Để đưa hoạt động gây nuôi động vật hoang dã đi vào nền nếp, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, nắm chắc tình hình nuôi, nhốt động vật hoang dã. Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp mã số trại nuôi, cấp phát sổ theo dõi liên quan đến hoạt động nuôi nhốt động vật hoang dã cho các Hạt kiểm lâm huyện và các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trong tỉnh để ghi chép, lưu trữ những thông tin liên quan đến việc quản lý được thuận lợi, hiệu quả./.      

                            Đào Anh, Kiểm lâm huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement