Tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2022 tình hình thời tiết tỉnh Nghệ An diễn biến phức tạp, các hiện tượng thời tiết bất thường, khô hạn, nắng nóng sẽ diễn ra trên diện rộng và kéo dài, nguy cơ dễ xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao, hậu quả của cháy rừng rất khôn lường.

Để chủ động phòng ngừa, kiểm soát chặt chẽ các nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến cháy rừng, giảm thiểu số vụ cháy, thiệt hại do cháy rừng gây ra. Ngày 14/3/2022 Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Công văn số 676/SNN-KL đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Luật Lâm nghiệp; Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018; Công điện số 905/CĐ-TTg ngày 01/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp &PTNT quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; Công điện số 3249/CĐ-BNN-TCLN ngày 01/6/2021 của Bộ Nông nghiệp &PTNT về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác PCCCR.

- Tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (sau đây viết tắt là PCCCR) theo đúng phương châm 4 tại chỗ đó là “Phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Trong đó chú trọng các nội dung: Tập huấn nghiệp vụ, huấn luyện diễn tập chữa cháy rừng; phát dọn thực bì, đốt trước vật liệu cháy, làm đường băng cản lửa, lắp đặt các biển cảnh báo cấm lửa, bảng nội quy ra vào rừng... Ưu tiên các địa bàn trọng điểm, nguy cơ cháy rừng cao để đầu tư các nguồn lực cho công tác PCCCR; kiểm tra, phát hiện, xử lý sớm những bất cập, tồn tại trong phương án PCCCR tại địa phương và các chủ rừng trên địa bàn để có biện pháp khắc phục, bổ cứu kịp thời.

- Chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn, các chủ rừng trên địa bàn xây dựng và thực hiện đúng phương án PCCCR năm 2022 theo đúng quy định.

- Chủ động tổ chức việc ký kết hiệp đồng lực lượng và phương tiện với các đơn vị Quân đội, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa để thống nhất cơ chế huy động lực lượng chữa cháy rừng trong các tình huống cháy rừng lớn.

- Tăng cường kiểm tra an toàn PCCCR tại các khu rừng trọng điểm, quản lý tốt các hoạt động canh tác nương rẫy; đốt xử lý thực bì trồng rừng; ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi chặt phá rừng tự nhiên, rừng trồng bằng nguồn vốn của nhà nước trái phép để lấy đất trồng rừng nguyên liệu hoặc cây trồng khác.

- Thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ website: kiemlam.org.vn để kiểm tra phát hiện sớm điểm cháy rừng và có biện pháp xử lý kịp thời.

- Tăng cường các biện pháp tuần tra rừng, kiểm soát lửa rừng: Trong thời gian nắng nóng, nguy cơ xẩy ra cháy rừng cao duy trì quân số và trực 24/24 giờ hàng ngày tại Văn phòng Ban Chỉ huy PCCCR các cấp, Hạt Kiểm lâm, chủ rừng và tại các chòi canh lửa. Giám sát, quản lý tốt việc mang lửa vào rừng, sử dụng lửa ven rừng, trong rừng; hướng dẫn việc sử dụng lửa an toàn đối với các hoạt động vui chơi giải trí, thăm viếng của du khách, đốt hương, đốt vàng mã có nguy cơ bén lửa gây cháy rừng.

- Trong các tình huống cháy rừng xảy ra, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện kỹ thuật, hậu cần và trực tiếp chỉ huy chữa cháy, ngăn chặn kịp thời đám cháy, nếu xảy ra cháy lớn, vượt khả năng cứu chữa của địa phương, thì huy động lực lượng của các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn theo hiệp đồng đã được ký kết và báo cáo UBND tỉnh xin hỗ trợ lực lượng; phân công cắt cử người địa phương sẵn sàng tiếp nhận, hướng dẫn chỉ đường cho các lực lượng được điều động tăng cường hỗ trợ chữa cháy rừng tiếp cận đám cháy nhanh nhất.

- Sau khi dập tắt đám cháy phải bố trí lực lượng dập tắt hết tàn lửa, tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân gây cháy rừng, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến cháy rừng. Chỉ đạo, hướng dẫn các chủ rừng trên địa bàn có biện pháp phục hồi rừng sau khi cháy theo đúng quy định của pháp luật.

- Tổng hợp báo cáo nhanh diễn biến tình hình vụ cháy rừng về Văn phòng thường trực PCCCR (Chi cục Kiểm lâm- 26 Lê Hồng Phong- TP. Vinh- Nghệ An; số điện thoại: 0238.3842710; Email: chuongtrinhmuctieulnbv@gmail.com) theo đúng quy định.

Tin: Đậu Hoàn - VP Sở