image banner
Diễn biến thị trường nông lâm thủy sản tháng 8/2017
Lượt xem: 18

Đã trở thành truyền thống, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, từ khắp mọi nơi trên địa bàn huyện Nghi Lộc, việc chăm lo Tết cho người nghèo lại trở nên khí thế và sôi nổi hơn. Điều đáng trân trọng là phong trào luôn nhận được sự tham gia tích cực của đông đảo nhân dân, của các cấp, các ngành với mong muốn phần nào giúp những hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết thêm đủ đầy.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành". Và ngay từ khi lập nước, Người cho rằng, đói nghèo là một trong ba thứ "giặc" cần phải diệt và giao nhiệm vụ cho quốc dân đồng bào "diệt giặc đói, diệt giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm". Xuất phát từ ý nghĩa đó, Đảng và Nhà nước ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng luôn quan tâm, thực hiện tốt chủ trương xoá đói giảm nghèo và “Tết vì người nghèo” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động xuyên suốt thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc của dân tộc ta.

Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, thời gian qua phong trào ủng hộ, giúp đỡ người nghèo ngày càng thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia. Năm 2016, toàn huyện đã vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 1,1 tỷ đồng. Nhờ đó những khó khăn, vất vả của người nghèo phần nào được chia sẻ, giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững chính từ tấm lòng yêu thương, đùm bọc của cộng đồng. Trong dịp tết nguyên đán Bính Thân năm 2016, Nghi Lộc huy động 1,8 tỷ đồng, trao 3.570 suất quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn. Chính từ sự ủng hộ đó, nhiều gia đình đã có điều kiện đón Tết vui vẻ và đầm ấm hơn. Năm nay do ảnh hưởng của thiên tai, sự cố ô nhiễm môi trường biển và những tác động tiêu cực khác của xã hội, đời sống một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn rất cần nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh uỷ về việc chăm lo “Tết cho người nghèo” xuân Đinh Dậu, năm 2017 Nghi Lộc phấn đấu huy động ít nhất 1,2 tỷ đồng tại chương trình “Tết vì người nghèo”, đảm bảo mỗi suất bình quân 500.000đ, trong đó tập trung ưu tiên các gia đình chính sách nghèo, người già cô đơn, gia đình có người tàn tật, trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/điôxin. Việc triển khai kêu gọi thực hiện bắt đầu từ ngày 04/01/2017 và kết thúc vào ngày 20/01/2017 (tức 23/12 âm lịch). Để đạt được mục tiêu trên, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã ban hành công văn lãnh đạo, chỉ đạo; UBND phối hợp với Uỷ ban MTTQ huyện thành lập Ban tổ chức “Tết vì người nghèo” huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện một cách đồng bộ, kêu gọi ủng hộ về mọi mặt của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, con em xa quê, cán bộ, nhân dân cùng chung tay hướng về người nghèo. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, ngay từ những ngày đầu của tháng 12 âm lịch, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thanh cơ sở, trực tiếp liên hệ con em xa quê, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hướng về người nghèo một cách có địa chỉ; khuyến khích cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước gương mẫu đi đầu để giúp đỡ người nghèo, coi đó là một trong những tiêu chí thực hiện bước làm theo Chỉ thị 05 ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Với mong muốn “Không để bất cứ gia đình nghèo nào không có Tết", UBND phối hợp Uỷ ban MTTQ từ huyện đến cơ sở đã chủ động rà soát, phân loại hộ nghèo, nắm chắc các đối tượng đặc biệt khó khăn để phân bổ tặng quà, từ đó dự kiến phương án phân phối một cách chặt chẽ. Đồng thời tổ chức tiếp nhận chu đáo các đoàn đến hỗ trợ từ khâu lễ nghi, tư vấn địa chỉ, cử cán bộ dẫn đường khi có yêu cầu, tránh tình trạng trùng lắp có thể dẫn đến hiện tượng hộ thì được nhận nhiều quà, trong khi có hộ không được hỗ trợ. Cho đến thời điểm này, nhiều cơ quan, đơn vị đã tổ chức phát động trong cán bộ công nhân viên chức người lao động, thông qua Mặt trận các cấp để trực tiếp liên hệ với các địa phương tìm nguồn giúp đỡ; một số đơn vị đã chủ động tiếp cận và tranh thủ sự hỗ trợ của con em xa quê để tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn. Uỷ ban MTTQ huyện từ sự ủng hộ của cấp trên và số tiền vận động được đã trao 200 suất quà cho các gia đình hộ nghèo đặc biệt khó khăn với số tiền 100 triệu đồng; một số tổ chức đoàn thể cũng có nhiều nghĩa cử cao đẹp để chăm lo cho các trường hợp khó khăn. Bước đầu khẳng định số quà Tết cho người nghèo đã được trao đầy đủ, đúng đối tượng.

Một mùa xuân mới nữa lại đang đến gần, trong khi nhà nhà đang nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, thì đâu đó vẫn còn những gia đình cơm ăn chưa đủ no, những em nhỏ áo mặc chưa đủ ấm. Còn hạnh phúc nào hơn khi chia sẻ một phần khó khăn để mang hơi ấm của mùa Xuân đến với những gia đình nghèo khó khi Tết đến Xuân về. Thiết nghĩ, để đời sống người nghèo có một cuộc sống ngày càng khởi sắc hơn, thời gian tới ngoài chăm lo cho người nghèo vào dịp Tết, rất mong các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế bằng những cách làm hay, mô hình hiệu quả. Suy cho cùng đây mới chính là chìa khóa giúp người nghèo thực sự thoát nghèo, được đón những mùa xuân no ấm./.

ĐẬU KHẮC THÂN

(Uỷ ban MTTQ huyện Nghi Lộc)

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement