Thông báo Chương trình công tác tháng 05 năm 2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT

Sáng 17/8, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Đc Nguyễn Thanh Hiền- Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Nghi Lộc về việc thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện các dự án trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát đã có 11 ý kiến của huyện Nghi Lộc và Đoàn đại biểu QH tỉnh

Từ năm 2016 đến nay, Nghi Lộc đã triển khai thực hiện hơn 70 công trình, dự án với tổng diện tích đất đã thu hồi hơn 254ha. Do dự án được triển khai nhiều nên làm phát sinh đơn thư khiếu nại, trong 3 năm qua UBND huyện đã tiếp nhận 135 đơn liên quan đến 105 vụ việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền ở Nghi Lộc đã có nhiều biện pháp triển khai dự án, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác tuyên truyền vận động., tổ chức tuyên truyền, đối thoại với công dân nên đến nay huyện đã bàn giao các mặt bằng các dự án trên địa bàn, các đơn thư KNTC được huyện tập trung giải quyết dứt điểm. Đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Nghi Lộc , đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh đề nghị huyện cần tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến chính sách bồi thường GPMB. Nâng cao chất lượng bộ máy làm công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC. Chủ động hơn trong việc đón nhận các dự án, nâng cao chất lượng tiếp dân, xử lý đơn thư KNTC. Triển khai GPMB cần đảm bảo đúng quy trình, một số vụ việc khiếu kiện của người dân kéo dài cần phối hợp với các ngành cấp tỉnh xử lý dứt điểm, không để dây dưa, tồn đọng kéo dài..Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị huyện cần báo cáo cụ thể các luật liên quan đến bồi thường GPMB và một số văn bản của tỉnh chưa phù hợp, việc triển khai bồi thường một số dự án trên địa bàn không nhất quán, một số quy hoạch treo, không đúng thực tế gây ảnh hưởng đến đời sống người dân./.

Quang Dũng

Đài TT_ TH Nghi Lộc