image banner
Thông báo chương trình công tác tháng 8/2018 của Sở Nông nghiệp và PTNT
Lượt xem: 20


Sáng ngày 6/5/2018, UBND huyện Nghi Lộc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng- xã Nghi Hợp.

Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng được xây dựng vào năm 1607 tại làng Ngoài, xã Thượng Xá, tổng Thượng Xá, huyện Chân Phúc, Trấn Nghệ An, trải qua các giai đoạn lịch sử, mặc dù địa danh có nhiều thay đổi nhưng di tích vẫn giữ nguyên vị trí ban đầu, nay là xóm 3 xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi thờ tự Phó tướng Hoằng Quận Công Nguyễn Kế Hưng và các bậc tiên linh trong Dòng họ Nguyễn Đình - Chi 5, trong đó có nhiều người có công lao to lớn với dân, với nước.


Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng


Không chỉ là nơi thờ một nhân vật giữ các chức vụ trọng yếu trong triều đình phong kiến mà di tích còn lưu giữ nhiều tư liệu cổ, qúy. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ nguyên vẹn bản Chế ca ngợi công đức do vua Lê ban cho Trinh Quận Công Nguyễn Trọng Thưởng có kích thước dài hơn 4m bằng vải lụa. Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng là một công trình kiến trúc tâm linh đã tồn tại trên 400 năm. Vị trí dựng nhà thờ là nơi cao ráo, nguyên vật liệu có sức bền, sức chịu đựng phù hợp với khí hậu khắc nghiệt. Tại nhà thờ, còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ quý giá, vừa mang tính lịch sử nhưng vẫn đậm chất nghệ thuật, bởi trên đó khắc hoạ các đề tài truyền thống....thể hiện trình độ, tay nghề của nghệ nhân cũng như phong cách thể hiện của từng triều đại phong kiến.


Trao bằng công nhận Di tích lịch sử Quốc gia cho Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng

Với những giá trị như trên của Di tích Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 5381/QĐ-BVHTTDL ngày 29/12/2017 công nhận Nhà thờ Nguyễn Kế Hưng là di tích lịch lịch cấp quốc gia./.

Quang Dũng

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement