image banner
Một vài suy nghĩ về nhiệm vụ của Khuyến Nông trong xây dựng Nông thôn mới
Lượt xem: 43

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An (TTKN) đã gặt hái nhiều thành tích, góp phân vào sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật, tăng năng suất cây trồng vật nuôi nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên quê hương. Những thành tích đó được tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao.


Về trồng trọt, mô hình như sản xuất lúa lai từ vai ha năm 1992 đến nay diện tích lên đến hàng vạn ha đưa năng suất bình quân của cả tỉnh từ 4 - 5 tán lên 6 - 7 tấn/ha. Về cây ngô lai, những thập kỷ 80, 90; Nghệ An chủ yếu sản xuất bằng các giống ngô lai đơn năng suất thấp chất lượng kém, sâu bệnh nhiều. Đến nay 100 % được sản xuất bằng các giống ngô lai có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng ngắn, Nhờ đó năng suất bình quân từ 25-30 tạ/ha tăng lên 50-60 tạ/ha. Đối với cây lạc trước đây nông dân chỉ dùng các giống các giống lạc địa phương năng suất thấp không đủ tiêu cuẩn xuất khẩu thì nay được thay bằng các giống lạc có năng suất cao được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.


Về chăn nuôi, tổng đàn đại gia súc và gia súc nhỏ của Nghệ An thuộc tốp đầu của Việt Nam. Đặc biệt giống bò cỏ thấp bé nhẹ cân, chất lượng không được thị trường ưa chuộng. Từ khi chương trình Zêbu hóa đàn bò và nạc hóa đàn lợn đến nay số lượng và chất lượng đã được cải thiện đáng kể.


Về thủy sản, nhất là nuôi trồng của bà con nông dân vùng ven biển đã đưa những giống tôm mới, cá mới có chất lượng có năng suất cao vào sản xuất góp phần cải thiện đời sống vươn lên làm giàu.


Hiện nay Đảng và nhà nước có chủ trương tái cơ cấu Ngành nông nghiệp và khuyến nông không nằm ngoài chủ trương đó. Nhiệm vụ của Khuyến nông trong công cuộc xây dựng nông thôn mới là hết nặng nề và vô cùng quan trọng. Đòi hỏi công tác Khuyến nông phải đổi mới về cách tiếp cận cũng như tư duy để phù hợp với nền tế thị trường trong xu thế hội nhập khu vực và thế giới. Đó là thách thức không hề nhỏ. Song không có cái gì là không có thể. Khi tham gia vào xây dựng nông thôn mới TTKN có nhiều lợi thế. TTKN Nghệ An có một hệ thống Khuyến nông ba cấp hoàn chỉnh từ tỉnh đến cơ sở, đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho hoạt động Khuyến nông, với một đội ngũ khuyến nông đông đảo gần 6.230 người. Trong đó Khuyến nông tỉnh 58 người, cấp huyện 152 người, cấp xã 468 người, thôn bản 5.571 người.


Về trình độ chuyên môn có 9 thạc sỹ, 193 cán bộ trình độ cao đẳng, đại học; Trung cấp 6. Đó là chưa kể đội ngũ cán bộ Khuyến nôngxã cũng có nhiều người có trình độ cao đẳng và đại học. Bình quân một cán bộ khuyến nông chỉ phụ trách 230 ha. Trong khi đó con số này ở các tỉnh còn cao hơn nhiều.


Song cũng còn không ít tồn tại, bất cập:


Thứ nhất: Thời gian qua đội ngũ cán bộ Khuyến nôngđược đào tạo lại, nhưng chưa nhiều, chưa sâu chỉ mới dừng lại ở những khóa tập huấn ngắn hạn, chuyên đề. Vì vậy trình độ chưa thực sự đáp ứng được nhiệm vụ của Khuyến nông trong xây dựng nông thôn mới nhất là đội ngũ cán bộ Khuyến nôngxã (sau khi được kiện toàn lại theo Quyết định 99/QĐ.UBND) và thôn bản. Về vấn đề này theo chúng tôi TTKN nên xây dựng một đơn vị KNCS hoạt động KN có hiệu quả để nhân ra diện rộng.


Thứ hai, Nghệ An là một tỉnh có điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho sản xuất NN. Đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH ) hiện nay, tỉnh ta là một trong năm tỉnh chịu ảnh hưởng lớn về BĐKH của Việt Nam.


Thứ ba, nhìn chung sản phẩm nông nghiệp chỉ mới tiêu thu trong tỉnh, trong nước chưa vươn ra nước ngoài. Chưa có nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý nên sản phẩm của nông dân làm ra hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái.


Để đáp ứng nhiệm vụ của Khuyến nông trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, thiết nghĩ cần tiến hành một số nội dung sau.


Trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí nào cũng quan trọng. Nhưng căn cứ vào chức năng và sở trường của khuyến nông thì tiêu chí kinh tế nên được ưu tiên hàng đầu. Song để duy trì và phát triển tiêu chí này thật không đơn giản. Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Xuân Lai bí thư Đảng Ủy xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên chia sẻ: Phấn đấu để đạt 19 tiêu chí về nông thôn mới là cả một qua trình phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân nhưng giữ được nó càng khó hơn, nhất là tiêu chí kinh tế.


Để giúp cơ sở, KN cần thực hiện một số nội dung sau:


Một là về nguồn nhân lực: Có thể nói con người là quyết định. Vì vậy cần nâng cao trình độ cho đội ngũ các bộ KN. Lựa chọn những người có trình độ, tâm huyết với nghề nghiệp để mở các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng nhất là kỹ năng tiếp cận, tổ chức chuyển giao, mở rộng mô hình…


Hai là, TTKN phải tham mưu cho sở NN&PTNT về công tác KN cho từng vùng cụ thể không thể chung chung là trồng cây gì, nuôi con gì. Muốn làm được điều đó phải căn cứ vào định hướng phát triển kinh tế nhất là định hướng về sản xuất nông lâm, ngư nghiệp.


Ba là, đào tạo nghề cho nông dân trong điều kiện hội nhập. Những năm qua TTKN và các tổ chức đã đào tạo cho hàng vạn nông dân trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Nhiều nông dân sau khi “ Ra trường” đã áp dụng được vào sản xuất và kinh doanh có hiệu quả nhưng không ít học viên “Chữ thầy lại trả cho thầy”. Do vậy cần xác định, lựa chọn đào tạo nghề gì mà sản phẩm đó tiêu thụ được và tốt nhất xuất khẩu được.


Mở rộng mô hình: Căn cứ vào thế mạnh của từng vùng xây dựng và mở rộng một số mô hình mà sản tiêu thu bền vững. Muốn vậy phải xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho một số cây con là thế mạnh của tỉnh ta. Muốn làm được điều này cần phải điều tra khảo sát, tham quan học tập. Thiết nghĩ tỉnh Bắc Giang về nông nghiệp không có thế mạnh như Nghệ An nhưng họ có những mô hình như gà thả vườn an toàn sinh học ở Yên Thế hàng triệu con; mô hình trồng vải theo Việt GAP mang lại hiệu quả to lớn.


Bốn là, liên kết và hợp tác Quốc tế đây là nội dung không thể thể thiếu được trong hoạt động Khuyến nông. Nội dung này thời gian qua TTKN đã làm khá tốt được các tổ chức Quốc tế và phi Chính phủ đánh giá cao. Phải nhận thức vai trò của KN cầu là nối của nhà nước với các tổ chức trong liên kết bốn bên. Từ đó tư vấn cho địa phương nên liên kết cái gì, liên kết như thế nào để sự liên kết hoàn toàn bình đẳng và các bên đều có lợi.


Trên đây là một vài suy nghĩ muốn được bày tỏ để chúng ta cùng suy gẩm. Huy vọng được góp tiếng nói vào công tác Khuyến nông hiện nay của tỉnh ta./.


Phan Bùi Tân

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement