image banner
Sức sống từ chương trình nông thôn mới ở Tương Dương
Lượt xem: 42
Đến Tương Dương hôm nay các bản làng đang khoác lên một màu áo mới của sự ấm no, thanh bình. Đó là hiệu quả từ chương trình nông thôn mới đem lại. Năm 2017 này, huyện Tương Dương tiếp tục  phấn đấu đưa  xã Tam Quang và 8 bản trên địa bàn huyện về đích nông thôn mới.

Đến Tương Dương hôm nay các bản làng đang khoác lên một màu áo mới của sự ấm no, thanh bình. Đó là hiệu quả từ chương trình nông thôn mới đem lại. Năm 2017 này, huyện Tương Dương tiếp tục phấn đấu đưa xã Tam Quang và 8 bản trên địa bàn huyện về đích nông thôn mới.


Thành lập hợp tác xã nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là những cách làm mới, sáng tạo của bà con nhân dân xã Tam Quang kể từ khi thực hiện chương trình nông thôn mới. Về Tam Quang hôm nay, nhịp sống đang khẩn trương hối hả hơn, các khu vực kinh doanh buôn bán cung cấp đa dạng các loại hàng hóa phục vụ đầy đủ nhu cầu về sản xuất chăn nuôi của người dân. Đó là những thành quả gặt hái được từ sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ và nhân dân xã Tam Quang từ khi thực hiện chương trình nông thôn mới. Tính đến nay Tam Quang đã có 89,5% trục đường bản được bê tông hóa, 80 % bản làng văn hóa, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 21,3 triệu đồng/người/năm. Ngoài việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, đường giao thông, xóa nhà tạm bợ thì tiêu chí được đảng ủy chính quyền và người dân quan tâm nhất đó là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con. Từ đó, cây con giống mới được đưa vào chăn nuôi, trồng trọt như: giống vịt trời, cây thanh long ruột đỏ, giống mía tím Kim Tân, cải tạo vườn tạp. Toàn bộ diện tích đất trống sau nương rẫy được quy hoạch trồng keo. Bà Quang Thị Hom phụ trách chương trình nông thôn mới xã Tam Quang chia sẻ:“ Tính đến thời điểm này xã Tam Quang cơ bản hoàn thành 15 tiêu chí và 4 tiêu chí chưa đạt bao gồm ( Nhà ở dân cơ; Hộ nghèo; Lao động có việc làm; Môi trường và an toàn thực phẩm). Trong 6 tháng cuối năm xã tiếp tục phấn đấu. Xóa 118 hộ có nhà tạm bợ dột nát, giảm 140 hộ nghèo để đạt chỉ tiêu hộ nghèo toàn xã < 10%, vận động nhân dân mở rộng ngành nghề sản xuất trên địa bàn.


Không chỉ riêng các xã đăng ký về đích nông thôn mới, mà ở Tương Dương nhiều bản làng hiện nay cũng thay da đổi thịt, nhịp sống đang sinh sôi nảy nở trên những vùng đất khó. Các bản làng này cũng đang quyết tâm đạt bản nông thôn mới trong năm nay. Tiêu biểu đó là bản Quang Thịnh xã Tam Đình Tương Dương. Với cách làm hay từ việc chia tổ đội sản xuất cùng thi đua đạt các chỉ tiêu kinh tế xã hội, chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang dịch vụ thương mại, giờ đây dân bản Quang Thịnh cũng đang nỗ lực về đích nông thôn mới trong năm 2017 này. Anh Lương Ngọc Tỷ, phó ban quản lý bản Quang Thịnh phấn khởi nói:“ Chương trình nông thôn mới này, triển khai đồng bộ, Quang Thịnh có 3 đội chia theo từng đội theo lao động. dân rất phấn khởi bởi vì có điện đường, nước sạch đầy đủ. Trong tháng 6 này tiếp tục làm thêm 154 mét đường nữa, mở rộng đường cổng làng văn hóa, kè hai bên đường vào mỏ đá.


Từ các tiêu chí đề ra trong chương trình nông thôn mới đã tạo động lực, sức mạnh cho nhân dân huyện miền núi nghèo như Tương Dương thay đổi tư duy, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế. Hiện nay Tương Dương đã có hai xã về đích chương trình nông thôn mới ( xã Thạch Giám vã Tam Thái) và trong năm 2017 này toàn huyện phấn đấu đưa xã Tam Quang và 8 bản trên địa bàn huyện về đích chương trình này. Tính đến năm 2016 toàn huyện huy động được gần 264 tỷ đồng đầu tư vào chương trình nông thôn mới. Đáng mừng nhất là đến nay toàn huyện đã có 100 % đường ô tô vào tận xã và xe máy vào tận bản. Các công trình cơ sở hạ tầng được làm đồng bộ, thiết chế văn hóa đảm bảo để người dân sinh hoạt văn hóa tinh thần. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 49,84 %.


Từ điểm xuất pháp thấp về mọi mặt nhưng nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, huyện Tương Dương chung tay góp sức tích cực vượt khó xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên, an ninh chính trị được giữ vững và diện mạo nông thôn đang đổi mới từng ngày./.


Nguyễn Thị Bình- Trạm Khuyến nông Tương Dương

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement