image banner
Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo ứng phó với mưa to và bão CONSON
Lượt xem: 157
Do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới, từ ngày 08 - 09/9/2021, ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến mưa to, với tông lượng mưa 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Hiện nay, lúa Hè thu đã thu hoạch được 50.000 ha/66.168,8 ha (chiếm 75,56%); còn hơn 22.000 ha lúa Mùa đang trong giai đoạn trỗ - chín. Tổng diện tích cây vụ Đông đã gieo trồng đạt 5.000 ha/KH 35.545 ha, trong đó: cây ngô 3.000 ha /KH 20.000 ha; cây lạc 900 ha/KH 1.500 ha; rau đậu các loại 1.100 ha/KH 12.400 ha.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 13 giờ ngày 08/9/2021, vị trí tâm bão CONSON ở ngay trên khu vực phía Nam đảo  Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75- 90km/giờ), giật cấp 11. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới, từ ngày 08 - 09/9/2021, ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến mưa to, với tông lượng mưa 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Để chủ động ứng phó với mưa to và bão trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 8/9/2021, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có Văn bản số 3223/SNN-QLKTKHCN đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện:

  1. Chỉ đạo và hỗ trợ nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa Hè Thu đã chín trên 70% với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng".

                          2. Khoanh vùng có nguy cơ mưa lũ lớn, lũ quét để có các phương án xử lý nhanh; huy động các lực lượng khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

                          3. Lập phương án ứng phó với mưa lũ lớn, lũ quét, tiêu úng, thoát nước cho diện tích lúa, rau màu nguy cơ bị ngập úng; huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm cưỡng bức kết hợp với tháo nước để cứu lúa và hoa màu vùng bị ngập.

                        4. Với vùng sản xuất rau màu, chuyên màu: Thu hoạch nhanh, gọn diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch; khuyến cáo nông dân khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng; có phương án chuẩn bị lượng giống để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây thiệt hại.

                        5. Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm: Chỉ đạo người dân tiến hành cắt, tỉa tán, dọn vệ sinh tạo thông thoáng cho vườn cây công nghiệp, cây ăn quả để đề phòng bão lớn, lũ, ngập úng. Sau bão, lũ, ngập úng cần khẩn trương đào mương ở các mặt luống để thoát nước, xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây.

                      6. Trường hợp cây trồng bị ngập úng, khẩn trương rà soát, tổng hợp những diện tích bị ảnh hưởng do mưa bão gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Trồng trọt và BVTV Nghệ An) để kịp thời xây dựng giải pháp khôi phục sản xuất và báo cáo UBND tỉnh.

                          7. Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát cơ sở, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết của mưa bão để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra

 

Đưa tin: Đậu Hoàn - VP Sở

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement