Xử lý tàu cá ngoại tỉnh chống đối người thi hành công vụ và gây thương tích cho lực lượng Kiểm ngư Nghệ An

Thực hiện Kế hoạch 468/KH-SNN-TS ngày 23/02/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An về tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển ven bờ, vùng lộng biển Nghệ An, Chi cục Thủy sản đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra theo Quyết định số 31/QĐ-CCTS-TTr ngày 17/3/2022, thời gian kiểm tra từ ngày 21/3 đến ngày 27/3/2022 do ông Trần Như Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản làm trưởng đoàn, với sự tham gia là thành viên đại diện của các đơn vị liên quan gồm: Sở Thông tin và truyền thông; Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu.

Anh-tin-bai

Đoàn kiểm tra liên ngành hội ý trước lúc xuất phát (ảnh Thành Luân)

Vào khoảng 05 giờ 20 phút ngày 22/3/2022, trên hành trình tuần tra, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ đến tọa độ 1901600N; 10504800E thuộc vùng biển xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An thì phát hiện một tàu cá có dấu hiệu vi phạm về không ghi số đăng ký tàu cá và sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Đoàn kiểm tra đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng tàu để kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng điều khiển phương tiện cố tình không chấp hành và tiếp tục tăng ga bỏ chạy về phía vùng biển tỉnh Thanh Hóa. Đoàn kiểm tra sử dụng tàu Kiểm ngư VN-93967- KN và xuồng công tác truy đuổi tàu cá vi phạm nhưng bị đối tượng sử dụng các vật dụng: dao, gậy, ấm, bát… đe dọa, chống trả quyết liệt không cho lực lượng kiểm tra áp sát tiếp cận phương tiện.

Anh-tin-bai

Hình ảnh tàu cá vi phạm, chống trả lực lượng kiểm tra (ảnh Thành Luân)

Sau khoảng 30 phút chạy lòng vòng trốn tránh sự truy đuổi đến tọa độ 1901625N; 10504830E cách cửa lạch Cờn khoảng 3-4 hải lý về phía Đông Bắc, đối tượng vi phạm đã dùng ấm tích ném trả về phía lực lượng kiểm tra làm cho một cán bộ tàu Kiểm ngư (đồng chí Hoàng Sỹ Hiệp - Thuyền phó) bị thương ở bàn tay trái và tiếp tục bỏ chạy về phía tỉnh Thanh Hóa.

Anh-tin-bai

Hình ảnh chấn thương ở tay trong lúc truy đuổi đối tượng (ảnh Thành Luân)

Ngay sau vụ việc xẩy ra Đoàn đã sơ cứu và đưa đồng chí Hiệp vào bờ đến trạm xá Quỳnh Phương băng bó vết thương đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, Đồn biên phòng phía tỉnh Thanh Hóa làm rõ vụ việc.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản làm việc với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương xác minh đối tượng vi phạm (Ảnh Thành Luân)

Đến 10h40’ cùng ngày Lực lượng chức năng đã xác minh được đối tượng chống đối và gây thương tích cho lực lượng kiểm tra là Nguyễn Đình Dương, sinh năm 2000, có địa chỉ thường trú tại thôn Hà Trung, xã Hải Hà, TX. Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay lực lượng chức năng đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Biện Thành Luân, Phòng Thanh tra-PC, Chi cục Thủy sản