image banner
Sở Nông nghiệp và PTNT tham gia Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn, an ninh mạng
Lượt xem: 146
Tại buổi diễn tập đồng chí Phan Bình Giang – PGĐ Trung tâm Công nghệ thông tin đã truyền tải cả lý thuyết và thực hành thực chiến cho các học viên về cách thức tin tặc đã giả mạo địa chỉ thư điện tử giống với tên miền

Sáng ngày 20/4/2022, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn, an ninh mạng đợt 1 năm 2022 cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ công nghệ thông tin của các sở, ban, ngành đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh Nghệ An năm 2022.

Tại buổi diễn tập đồng chí Phan Bình Giang – PGĐ Trung tâm Công nghệ thông tin đã truyền tải cả lý thuyết và thực hành thực chiến cho các học viên về cách thức tin tặc đã giả mạo địa chỉ thư điện tử giống với tên miền thư điện tử nội bộ để gửi mã độc đến người dùng trong hệ thống. Các mã độc này được gửi dưới dạng file nén: .rar, .zip… chứa các tệp tin thực thi hoặc giả mạo quản trị hệ thống gửi các thông báo yêu cầu người dùng truy cập đến một trang do tin tặc xây dựng để nâng cấp hòm thư, thay đổi mật khẩu, cài cắm mã độc vào máy tính cá nhân. Người dùng thư điện tử công vụ đã nhận được thư giả mạo với nội dung yêu cầu người sử dụng bấm vào liên kết (dẫn đến địa chỉ website bị nhiễm mã độc tại nước ngoài) để nâng cấp hòm thư. Khi người dùng / người quản trị bấm vào đường liên kết, máy tính cá nhân bị nhiễm mã độc. Tin tặc sẽ dùng chính tài khoản email ăn cắp được tiếp tục gửi thư giả mạo đến các địa chỉ khác để phát tán virus, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh.

Anh-tin-bai

Tại buổi tập huấn các học viên đã được thực hiện diễn tập

- Nhận diện tình hình, thu thập thông tin và ghi chép diễn biến về sự cố gửi đến cơ quan chức năng.

- Truy tìm dấu vết, cô lập hiện trường và phân tích, lấy mẫu mã độc, truy tìm một số thông tin liên quan đến mã độc.

- Tiêu diệt mã độc, vô hiệu hóa và gỡ bỏ mã độc.

- Báo cáo kết quả, cách thức xử lý gửi đến cơ quan chức năng.

Qua cuộc diễn tập thực chiến đã cho các học viên nắm bắt rõ hơn trong nhận diện, thu thập và truy tìm dấu vết các cuộc tấn công mạng. 

Nguồn tin: Đậu Hoàn - VP Sở

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement