image banner
Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An thực hiện Dự án thí điểm kết nối giữa cơ sở sản xuất và các cơ sở kinh doanh tiêu thụ rau Vietgap
Lượt xem: 241
Ban quản lý diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An đã kết nối với Doanh nghiệp thu mua bắp cải tại huyện Diễn Châu và cà rốt tại huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Malaixia

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động về sản xuất kinh doanh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại Nghệ An đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có sản xuất và tiêu thụ rau củ quả.

Để góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong thời điểm ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đã chọn Việt Nam là một trong những địa điểm để tổ chức Điều tra thu thập dữ liệu về phát triển chuỗi giá trị thực phẩm trong/hậu COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á. Trong đó Nghệ An, trực tiếp là Diễn đàn đàn thị trường nông nghiệp tỉnh Nghệ An đã được thực hiện 02 Dự án thí điểm: Dự án Về kết nối số giữa người nông dân trồng rau và người mua và Dự án thí điểm hỗ trợ bán hàng trực tuyến cho các hợp tác xã sản xuất. Các dự án thí điểm được triển khai từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022.

Để đánh giá và lựa chọn các đơn vị tham gia Dự án thí điểm, các thành viên của Diễn đàn và tổ tư vấn Jica đã đi khảo sát, thu thập dữ liệu tại các Hợp tác xã sản xuất rau Hữu cơ, Vietgap và các đơn vị kinh doanh, tiêu thụ rau trong tỉnh như các nhà hàng, khách sạn, trường học, cửa hàng thực phẩm sạch … Qua đó đã lựa chọn được 9 HTX sản xuất rau Hữu cơ, Vietgap và 9 đơn vị kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm rau trong tỉnh tham gia.

 

Anh-tin-bai

Khảo sát thu thập dữ liệu các cơ sở sản xuất rau tại Thị xã Hoàng Mai

          Để hỗ trợ cho các đơn vị tham gia kết nối số và bán hàng qua các trang thương mại điện tử, Dự án thí điểm đã hỗ trợ cho các đơn vị nhiều trang thiết bị như máy tính bảng, camrea giám sát, máy test nhanh sản phẩm…

Anh-tin-bai

Trao trang thiết bị cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh, tiêu thụ rau trong tỉnh

Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An cũng đã mở nhóm “Kết Nối Mua Bán Rau Sạch Nghệ An” trên Facebook Diễn đàn nông nghiệp để liên kết giữa các hợp tác xã sản xuất rau và các cơ sở tiêu thụ, … Tổ chức xe bán hàng lưu động quảng bá các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn Hữu cơ, Vietgap tại các chợ trong thành phố Vinh của các đơn vị sản xuất.

Anh-tin-bai

Xe bán hàng lưu động quảng bá rau Vietgap

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, các đơn vị sản xuất rau không tiếp cận được nhiều với các đơn vị kinh doanh, tiêu thụ rau trong tỉnh. Dự án thí điểm đã tổ chức Diễn đàn kết nối, và tổ chức tham quan tại các hợp tác xã để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất rau được quảng bá các sản phẩm và giới thiệu quy trình sản xuất của mình với các đơn vị kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm

Anh-tin-bai

Diễn đàn kết nối cơ sở sản xuất và kinh doanh, tiêu thụ rau Vietgap

Anh-tin-bai

Tham quan Hợp tác xã sản xuất rau củ quả an toàn Nam Anh

Bên cạnh những hoạt động của Dự án thí điểm, Ban quản lý diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An đã kết nối với Doanh nghiệp thu mua bắp cải tại huyện Diễn Châu và cà rốt tại huyện Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và Malaixia. Bước đầu Doanh nghiệp đã đánh giá rất cao chất lượng 2 sản phẩm bắp cải và cà rốt của các địa phương và đáp ứng được tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường các nước nói trên.

Anh-tin-bai

Doanh nghiệp thu mua nông sản khảo sát vùng trồng cà rốt tại xã Quỳnh Liên, Thị xã Hoàng Mai

Với mục tiêu hỗ trợ cho người dân và các cơ sở sản xuất rau trong tỉnh, thời gian tới Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục kết nối với các Doanh nghiệp thu mua nông sản trên toàn quốc để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt là tại các địa phương hiện đang có lượng nông sản còn ứ đọng, nhằm tiêu thụ tại các thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sang thị trường các nước trên thế giới.

Nguyễn Trần Trung (Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An)

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement