Quỳ Hợp áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trong trồng cây Na Thái

Vừa  qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An cùng với phòng NN và PTNT, Trung tâm DVNN huyện Quỳ Hợp đi kiểm tra mô hình “ Trồng thâm canh na giống mới (na Thái) áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt” tại Xóm Món - Xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.

Mô hình trồng thâm canh na giống mới (na Thái) áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt là mô hình thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới triển khai năm 2022 với quy mô 1,5 ha. Hộ dân tham gia mô hình ngoài được hỗ trợ 70% giống còn được hỗ trợ 70% vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt.

Trung tâm KN tỉnh kiểm tra MH Na thái hộ ông Nguyễn Văn Đạt hồi tháng 5/2022

Hộ tham gia thực hiện mô hình: Anh Nguyễn Văn Đạt cho biết: Nhờ có hệ thông tưới nhỏ giọt mà đỡ được rất nhiều chi phí cho việc thuê nhân công cũng như giúp cây Na sinh trưởng phát triển tốt. Theo anh Đạt: Ưu điểm nổi trội của hệ thống tưới nhỏ giọt là nước được tưới thường xuyên, kịp thời và phủ đều nên cây sinh trưởng và phát triển nhanh và đồng đều, giảm được sức lao động phải bỏ ra.

Anh-tin-bai

Hộ MH anh Nguyễn Văn Đạt chia sẻ những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại

Anh-tin-bai

Hình ảnh cây Na thái sau hơn 2 tháng trồng sinh trưởng phát triển tốt Sau hơn 2 tháng trồng, kết quả bước đầu mô hình cho thấy:

- Tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, tình hình sâu bệnh gây hại ít, chỉ bị một ít câu cắn lá không đáng kể, hệ thống tưới nhỏ giọt đưa nước trực tiếp đến vùng rễ cây nên cây sử dụng được tối đa lượng nước tưới giúp tiết kiệm trên 60% lượng nước tưới và giảm chi phí công lao động 2/3 lần so với phương pháp tưới truyền thống, góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm... Kết quả của mô hình từng bước thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ, thông qua việc tiếp cận với giống mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp người dân sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng với yêu cầu của thị trường.

- Ngoài ra, mô hình còn là bước đột phá cho nhận thức của người nông dân về áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, có khả năng nhân rộng trong sản xuất, góp phần mở rộng diện tích trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao, khai thác hết hiệu quả tiềm năng đất đai, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị hiệu quả và bền vững trong thời gian tới.

Lê Ngọc -  Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp