Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tham dự Hội nghị công tác chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản năm 2022
Theo đó, tính đến nay cả nước đã có 463 nghìn ha cây trồng được chứng nhận VietGAP và tương đương (tăng 33 nghìn ha so với năm 2020) với 6211 doanh nghiệp được chứng nhận (tăng 166 cơ sở so với năm 2020);
Sáng ngày
3/6/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tham dự trực tuyến Hội nghị công tác
quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối
hợp UBND thành phố Cần Thơ tổ chức.
Chủ trì Hội nghị
tại điểm cầu thành phố Cần Thơ: đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông
nghiệp và PTNT và đồng chí Nguyễn
Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.
Về phía điểm cầu
Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An: Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Chi cục Trưởng Chi cục
Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; đại diện Lãnh đạo và cán bộ phòng
Quản lý kỹ thuật và Khoa học công nghệ, Thanh tra Sở, Văn phòng Sở, Chi cục Trồng
trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản và cán bộ
của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm
sản và Thủy sản.
Tại Hội nghị đã
phổ biến, hướng dẫn triển khai Đề án Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất
lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030; sơ kết 5 tháng triển khai công tác
chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản và kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm;
ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với UBND TP. Cần Thơ về
đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giữa thành
phố Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2022-2025.
Theo đó, tính đến nay cả nước đã có 463 nghìn ha cây trồng được chứng nhận VietGAP và tương đương (tăng 33 nghìn ha so với năm 2020) với 6211
doanh nghiệp được chứng nhận (tăng 166 cơ
sở so với năm 2020); diện tích nuôi trồng thủy sản là 16.991 ha được cấp chứng
nhận VietGAP và tương đương (tăng 1.158 ha
so với năm 2020); 924 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận
VietGAHP. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 69,4% (năm 2021
là 68,8%) và đều đảm bảo tiêu chí tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
tuân thủ đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; đã có 7.463 sản phẩm đạt chuẩn theo bộ tiêu chí sản phẩm thuộc
Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP” (tăng 46% so với năm 2021 (5.105 sản phẩm)); đã tổ chức
Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long "Liên
kết cùng phát triển – Đồng Tháp 2022".
![Anh-tin-bai](https://storage-vnportal.vnpt.vn/nan-ubnd/2908/quantritintuc/ha1637903951851272557.jpg)
Tại Nghệ An, công tác quản lý chất lượng, an toàn
thực phẩm đã được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đặc biệt quan tâm,
tỉnh đã ban hành nhiều đề án, chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn
thực hiện các quy định của trung ương và UBND tỉnh cho các huyện, thị xã, thành
phố về lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản, nhất là tham mưu giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh nông lâm
thủy sản trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030. Tính đến nay tổng số sản phẩm được xếp hạng 3 sao trở lên về
sản phẩm OCOP là 249 sản phẩm (vượt 24,5% so với mục tiêu Đề án đặt ra đến
năm 2030). Trong năm 2022, Nghệ An phấn đấu có thêm ít nhất 100 sản phẩm
đạt hạng 3 sao trở lên (bình quân 4,76 sản phẩm/huyện, thành phố, thị xã); Phấn
đấu có ít nhất 15-20 tổ chức kinh tế mới tham gia Chương trình OCOP năm 2022 dưới
dạng tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp; xây dựng ít nhất 02 điểm giới thiệu
và bán sản phẩm OCOP tại các huyện, thị.
Tại Hội nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT cđã đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ và
yêu cầu các địa phương quan tâm phối hợp thực hiện để tiếp tục nâng cao chất lượng,
an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong thời gian tới như: quan tâm đầu tư,
nâng cấp cơ sở hạ tầng làm cơ sở phát triển chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền
vững. Tăng cường nghiên cứu, chuyển giao, tập huấn ứng dụng khoa học công
nghệ, chuyển đổi số. Hỗ trợ và thúc đẩy phát triển thị trường, tạo đầu ra thuận
lợi cho nông lâm thủy sản đạt chất lượng và an toàn. Tiếp tục hoàn hiện hệ thống
văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để triển khai hiệu
quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm.
Nguồn tin: Đậu Hoàn VP Sở