image banner
Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tiếp nhận Bản đồ ngập lụt trên lưu vực sông Cả
Lượt xem: 434
Xây dựng các bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa nước (thuỷ điện và thủy lợi) với các kịch bản vỡ đập, mưa lũ lớn và mưa lũ thường xuyên trên trên lưu vực sông Cả ở địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh 

Chiều ngày 26/4/2022, Đại diện Dự án An toàn đập Việt Nam - New Zealand đã tổ chức bàn giao sản phẩm Bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa nước trên lưu vực sông Cả. Về phía dự án có PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, Giám đốc dự án cùng đại diện các cơ quan liên quan. Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Hào - Phó Giám đốc Sở cùng đại diện Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, Phòng Quản lý xây dựng công trình, Đoàn quy hoạch Nông nghiệp và Thủy lợi.

 

Anh-tin-bai

 

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hào phát biểu tại buổi lễ bàn giao

 

Dự án an toàn đập Việt Nam - New Zealand là dự án nghiên cứu hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ New Zealand được xây dựng và thực hiện bởi các chuyên gia của Trường Đại học Thuỷ lợi, Công ty Damwatch và Viện Nghiên cứu địa chất GNS. Mục tiêu chính của dự án là giảm thiểu rủi ro và tác động của sự cố vỡ đập và lũ lụt ở lưu vực sông Cả thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Một trong những hợp phần quan trọng của dự án là xây dựng các bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa nước trên lưu vực sông Cả với các kịch bản vỡ đập, mưa lũ lớn và mưa lũ thường xuyên cho hệ thống đập, gồm các hồ thuỷ điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Hố Hô và các hồ thuỷ lợi Đá Hàn, sông Sào, Ngàn Trươi và Bản Mồng.

 

Để xây dựng bản đồ ngập ngập lụt lưu vực sông Cả tương ứng với các trường hợp vận hành xả lũ lớn, lũ thường xuyên và do vỡ đập gây ra như đã đề cập ở trên, các chuyên gia đã sử dụng tổ hợp mô hình thủy văn, thủy lực, viễn thám GIS. Tổng cộng dự án đã xây dựng 42 kịch bản lũ ở lưu vực sông Cả và các bản đồ ngập lụt được chiết xuất riêng chi tiết tới từng huyện bị ảnh hưởng ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

 

Ngoài định dạng ở bản in, các chuyên gia của dự án đã xây dựng phần mềm WebGIS trên nền bản đồ Google để lưu trữ toàn bộ các bản đồ này. Công cụ giúp người sử dụng có thể dễ dàng truy cập, nhanh chóng lựa chọn kịch bản cho vùng quan tâm và chiết xuất các thông tin về diện tích ngập ứng với từng cấp ngập. Đặc biệt khi bản đồ nền hay ảnh vệ tinh được Google cập nhật thì hệ thống các bản đồ này cũng được cập nhập theo.

Anh-tin-bai

 

WebGIS lưu trữ các bản đồ ngập lụt

 

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, PGT.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi, Giám đốc dự án đã trao quyết định phê duyệt sản phẩm bản đồ ngập lụt trên lưu vực sông Cả kèm theo các báo cáo và bản đồ ngập lụt cho đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An.

 

Anh-tin-bai

 

PGT.TS Nguyễn Cảnh Thái - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi trao quyết định phê duyệt sản phẩm bản đồ ngập lụt và bản đồ

 

Ông Nguyễn Hào - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đại diện tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận và cam kết sẽ sử dụng các sản phẩm của dự án nhằm tăng cường hiệu quả quản lý an toàn hồ đập, đảm bảo an ninh, dân sinh, kinh tế và góp phần vào công tác phòng chống giảm nhẹ rủi ro thiên tai trên địa bàn. Đồng thời ông cũng cho biết thêm, trong đợt mưa lũ sắp tới đề nghị trường Đại học Thủy lợi tiếp tục cử chuyên gia hỗ trợ tỉnh phương án vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa và bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác với dự án trong thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ các chuyên gia dự án đã trình bày và hướng dẫn các đơn vị thực hành và sử dụng bản đồ trên webgis.

 

Anh-tin-bai

 

Các đơn vị tham gia tại buổi lễ bàn giao sản phẩm

Trang webgis sản phẩm bản đồ ngập lụt trên lưu vực sông cả: http://vanhanhho.com/songca/

Bài và ảnh: Võ Đại Khoa - phòng Phòng chống thiên tai - Chi cục Thủy lợi

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement