image banner
Nghệ An triển khai đề án sản xuất trồng trọt vụ Đông năm 2023
Lượt xem: 184
Vụ Đông được xác định là vụ sản xuất hàng hóa đem lại giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích cao, nhất là các loại rau phục vụ cho tiêu dùng vào dịp tết nguyên đán.

Sáng 15/8/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất trồng trọt vụ Đông, công tác phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vật cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị

Vụ Đông được xác định là vụ sản xuất hàng hóa đem lại giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích cao, nhất là các loại rau phục vụ cho tiêu dùng vào dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên, sản xuất vụ cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn đó là: Mưa lụt đầu vụ, lốc xoáy, dịch hại, giá cả vật tư đầu vào cao, tiêu thụ sản phẩm không ổn định, thiếu nhân lực lao động,...Việc đưa giải pháp khắc phục khó khăn và hỗ trợ bà con sản xuất có hiệu quả là vẫn đề cấp thiết cần được bàn thống nhất tại hội nghị để các địa phương có cơ sở triển khai.

Với mục tiêu kế hoạch phấn đấu sản xuất vụ Đông 2023 toàn tỉnh gieo trồng 35.185 ha cây trồng vụ Đông các loại (Ngô, lạc, rau đậu các loại, khoai lang, khoai tây). Trong đó, diện tích trên đất bãi ven sông khoảng 7.765 ha, diện tích đất màu ven biển khoảng 4.518 ha, diện tích trên đất lúa 2.850 ha và diện tích trên đất màu đồng khoảng 20.052 ha.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh chăn nuôi, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh phát sinh một số ổ dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm, dại chó, bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, vi bào tử trùng trên tôm nuôi tại các hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tập trung chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống mưa lũ, đói rét, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng; Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi vụ Thu năm 2023 đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn để tạo miễn dịch quần thể.

Anh-tin-bai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn, ý kiến của các doanh nghiệp, ý kiến của các đơn vị chuyên môn và các địa phương. Phát biểu kết luận chỉ đạo hội nghị - đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của ngành thời gian qua và kết quả sản xuất vụ Đông 2022, đồng chí chỉ ra một số khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, giá vật tư, công tác tiêu thụ sản phẩm, chính sách hiện hành chưa đủ mạnh để hỗ trợ nông dân, một số tồn tại khách quan và chủ quan của ngành cần khắc phục. Đồng chí đã có những định hướng, chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho ngành, cho các địa phương, các cơ quan chuyên môn, các ban ngành liên qua xem nhiệm vụ chỉ đạo sản xuất vụ Đông và phòng chống dịch bệnh động vật những tháng cuối năm là rất quan trọng cần tập trung cao độ để chỉ đạo quyết liệt thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Nguyễn Phú - Chi cục QLCL

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement