huyện Kỳ Sơn được biết đến là địa phương có nhiều sản vật tự nhiên mà không phải nơi đâu cũng có như: Gà đen; mận, đào; chè Shan tuyết; bí, khoai sọ,...
Kỳ Sơn là một huyện phía Tây tỉnh Nghệ An. Đây là huyện được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An. Kỳ Sơn có đường biên giới với nước bạn Lào dài 192 km, ba hướng bắc, tây và nam giáp 3 tỉnh (Huaphanh, Xiengkhuang, Borikhamxay) và 5 huyện (Xam Neua, Nong Het, Morkmay, Khamkheuth, Viengthong) của Lào. Phía đông giáp với huyện Tương Dương.
Huyện Kỳ Sơn có tổng diện tích tự nhiên 209.484,04 ha, chủ yếu là núi, trong đó có nhiều dãy núi cao, hiểm trở. Dãy núi Pu Lai Leng thuộc xã Na Ngoi có đỉnh cao 2.711 m, là ngọn núi cao nhất của Nghệ An và cả hệ Trường Sơn. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng có nhiều đỉnh núi cao khác như Pu Soong (2.365m), Pu Tông (2.345m), Pu Long (2.176m),...
Với vị trí địa lý khá khác biệt, địa hình hiểm trở, tài nguyên thiên nhiên phong phú, huyện Kỳ Sơn được biết đến là địa phương có nhiều sản vật tự nhiên mà không phải nơi đâu cũng có như: Gà đen; mận, đào; chè Shan tuyết; bí, khoai sọ,... đặc biệt gừng Kỳ Sơn là sản phẩm đã được cấp chỉ dẫn địa lý.
Diện tích trồng gừng tại Kỳ Sơn khá lớn, do đặc điểm địa hình của vùng núi cao nên nông sản nói chung và gừng nói riêng chủ yếu được người dân trồng trên nương rẫy. Trong quá trình trồng đến thu hoạch hầu như không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nên có thể gọi gừng Kỳ Sơn là sản phẩm thuận tự nhiên. Giống gừng chủ yếu là giống bản địa (gừng sắt), củ nhỏ, hàm lượng tinh dầu cao nên rất thơm rất phù hợp để phát triển các dòng sản phẩm chế biến. Sản lượng gừng thu hoạch hàng năm ước đạt 2-3 ngàn tấn.
Gừng làm đặc sản của Kỳ Sơn nhưng do chưa phát triển thành sản phẩm hàng hóa lớn, chưa được quảng bá nhiều, nên chưa được các doanh nghiệp trong nước biết đến. Gừng Kỳ Sơn chủ yếu do một vài cơ sở trên địa bàn thu mua gừng tươi. Năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, giao thương khó khăn nên giá bản sản phẩm xuống thấp, thời điểm thu hoạch rộ giá chỉ có 3-3,5 ngàn đồng/kg. Gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
Năm 2022, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã triển khai xây dựng mô hình chế biến gừng đảm bảo an toàn thực phẩm tại HTX dịc vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn. Đây là đơn vị chuyên thu mua gừng cho người dân trong vùng.
(Chi cục QLCL NLS &TS tổ chức tập huấn sản xuất, chế biến, tiêu thụ gừng tại Kỳ Sơn).
Chi cục đã tổ chức tập huấn đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; chế biến sản phẩm. Tư vấn hỗ trợ HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn sắp xếp, bố trí lại nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp để phát triển thêm các dòng sản phẩm chế biến: gừng lát sấy khô, tinh dầu gừng, bột gừng. Hỗ trợ đơn vị thiết kế bao bì, nhãn mác, cấp mã Qr.code,… Cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Từ chỗ chỉ chuyên thu mua và bán sản phẩm gừng tươi, HTX nông nghiệp dịch vụ Hương Sơn đã đưa ra thị trường các sản phẩm gừng sấy lát khô, gừng bột nguyên chất, tinh dầu gừng. Sản phẩm đã tiêu thụ tốt trên thị trường. Năm 2022, HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN đã có 3 sản phẩm: gừng tươi; bột gừng và tinh dầu gừng được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Triển khai thành công mô hình chế biến gừng đảm bảo an toàn thực phẩm tại HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn là cơ hội mở ra hướng tiêu thụ để sản phẩm gừng Kỳ Sơn cho bà con trong vùng. Giảm tồn đọng, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm gừng tươi trong thời gian thu hoạch. Đa dạng hóa sản phẩm gừng, với việc chế biến ra các sản phẩm thông dụng: bột gừng, tinh dầu gừng cũng là tiền đề để HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn tiếp cận với các doanh nghiệp kinh doanh, hệ thống tiêu thụ lớn trong nước để tiêu thụ sản phẩm.
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An giới thiệu đơn vị đầu mối chuyên thu mua, cung cấp sản phẩm gừng tươi, gừng chế biến: HTX dịch vụ nông nghiệp, TTCN Hương Sơn, anh Nguyễn Văn Luân. Điện thoại 0947599444./.
Nguồn tin: Nguyễn Thái Tuấn - Chi cục QLCL