image banner
Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương
Lượt xem: 149
Tại buổi làm việc 02 bên đã trao đổi kinh nghiệm, chia sẽ cách làm hay trong công tác chỉ đạo, tham mưu triển khai về phát triển nông nghiệp, nông thôn xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chiều ngày 16/6/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An làm việc và tiếp đón Đoàn UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương về khảo sát trao đổi kinh nghiệm về chương trình MTQG xây dựng NTM tại tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi làm việc về phía Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An có đồng chí Võ Thị Nhung – PGĐ Sở; Trưởng các phòng sở; đại diện lãnh đạo các Chi cục thuộc sở; Lãnh đạo và Chuyên viên liên quan Văn phòng Điều phối Chương trình Nông thôn mới.

Về phía Đoàn UBND huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương có đồng chí Phạm Văn Bông – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bình Dương Trưởng đoàn, trưởng phó Đoàn và các thành viên trong Đoàn.

Anh-tin-bai

Cũng tại buổi làm việc đồng chí Võ Thị Nhung – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT đã chia sẽ với Đoàn, dự kiến 6 tháng đầu năm 2024, ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An sẽ hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của ngành, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An: Tốc độ phát triển tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn ước đạt 4,13% so với cùng kỳ năm trước; tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn tỉnh ước đạt 184.989,03 ha, bằng 99,88% so với cùng kỳ năm trước; tổng đàn trâu bò ước đạt 798.366 con, tổng đàn lợn ước đạt 1.002.883 con, tổng đàn gia cầm ước đạt 35.498 nghìn con, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng 6 tháng đầu năm ước đạt 167.781/KH 285.000 tấn, tăng 4,75% so với cùng kỳ; sản lượng sữa tươi ước đạt 188.626/KH290.000 tấn tăng 8,38% so với cùng kì năm trước; độ che phủ của rừng đạt 58,33/ KH58%; tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 147.235,8 tấn/ KH263.000 tấn.

Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023; đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, đơn vị hoàn thành kế hoạch Xây dựng NTM năm 2024, trong đó tập trung chỉ đạo 08 xã đăng ký đạt chuẩn NTM, 35 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, 10 xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, và 01 huyện (Nghĩa Đàn) đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2024 hoàn thành các nội dung, tiêu chí chưa đạt, nhất là các tiêu chí huyện NTM; Tập trung đôn đốc các địa phương phát triển sản xuất, xây dựng các vườn mẫu, đường hoa..., đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, mở rộng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; đẩy nhanh tiến độ công tác đầu thầu, cung ứng kịp thời cho các địa phương làm đường giao thông nông thôn... Dự kiến năm 2024, sẽ hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra.

Hiện nay,Sở đang đôn đốc và triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025”.

Đến tháng 6/2024, toàn tỉnh có 319/411 xã đạt chuẩn NTM, tương đương 77,62%; 83/319 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tương đương 26,02%; 12/319 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, tương đương 3,76%; có 9 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn xây dựng NTM.

Anh-tin-bai

Ngoài ra, toàn tỉnh Nghệ An có 562 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó: 35 sản phẩm đạt 4 sao; 526 sản phẩm đạt 3 sao và có 01 sản phẩm đạt 5 sao đã được Trung ương đánh giá công nhận, trong đó có 11 sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch; có thêm 02 sản phẩm có tiềm năng 5 sao; Nghệ An là tỉnh đứng thứ hai cả nước về số lượng sản phẩm đạt hạng sao được công nhận. Toàn tỉnh có 701 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó có 466 hợp tác xã hoạt động hiệu quả, chiếm 66,57% số hợp tác xã toàn tỉnh; có 94 HTX có ứng dụng công nghệ cao, 278 HTX có liên kết sản xuất và 110 HTX có sản phẩm đạt hạng sao OCOP với tổng 184 sản phẩm.

Ảnh và tin: Ngọc Nam -VP Sở, Đậu Hoàn - VP Sở