Hướng dẫn một số quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh đang được phổ biến, gia tăng về số lượng và đa dạng các loại hình
sản phẩm chế biến; đặc biệt là đa dạng hóa các sản phẩm trong các chương trình
xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCCOP. Việc tìm hiểu để đáp ứng đầy đủ các quy định
đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh cũng đang được người dân
chú trọng và quan tâm.
Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản của
doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (tạm gọi chung là cơ sở); các cơ sở ngoài việc phải
đáp ứng các quy định chung về đăng ký kinh doanh thì đối với ngành nghề sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, các cơ sở còn phải đáp ứng các yêu cầu,
điều kiện nhất định.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm nông, lâm,
thủy sản: là nơi thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch
vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm nông, lâm, thủy sản, muối.
Cơ sở sản xuất ban đầu thực phẩm nông,
lâm, thủy sản: là nơi thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động trồng trọt,
chăn nuôi, nuôi trồng, thu hái, đánh bắt, khai thác nông, lâm, thủy sản, sản xuất
muối.
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải
có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các
trường hợp sau đây theo Điều 12, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng
thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực
phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành
sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn
(HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc
tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống
an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Ngoài các trường hợp trên, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông, lâm, thủy sản phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện các trình tự, thủ tục
sau đây:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại
Chương IV của Luật An toan thực phẩm 2010;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực
phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng
cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại
khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản
xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có
đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý, bảo quản nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo
quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ,
phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng; bảo hộ lao động và phòng thay bảo
hộ lao động; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có đầy đủ các quy định vệ sinh nhà xưởng,
vệ sinh công nhân;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận
hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các
tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và
thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Ảnh: Lớp tập huấn kiến thức ATTP do cán bộ Chi cục Chất lượng, Chế biến
và PTTT phổ biến, giảng dạy
Thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Thành phần hồ sơ:
a- Đơn đề nghị cấp giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (mẫu tại Phụ lục II ban
hành kèm theo Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT);
b- Bản thuyết minh về
cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm (theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số
32/2022/TT-BNNPTNT);
c- Bản sao Giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh;
d- Giấy xác nhận đủ sức
khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y
tế cấp huyện trở lên cấp;
đ- Giấy xác nhận đã được
tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực
tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Đối với thành phần
hồ sơ quy định tại các điểm c, d và đ cơ sở gửi khi nộp hồ sơ hoặc cung cấp cho
Đoàn thẩm định khi đến thẩm định thực tế tại cơ sở.
Sau khi
chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ liên quan, cơ sở nộp hồ sơ theo các phương thức sau:
*) Cơ sở nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh,
địa chỉ số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
*) Cơ sở nộp trực tuyến tại địa chỉ:
https://dichvucong.nghean.gov.vn
*)Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công
ích.
Lưu ý: Người đến nộp hồ sơ phải xuất
trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, đối với trường hợp nộp hồ
sơ hộ (thay) ngoài giấy tờ trên người nộp hồ sơ phải xuất trình giấy ủy quyền/giấy
giới thiệu đối với tổ chức.
Trong thời hạn 13 ngày làm việc, kể từ
ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ
điều kiện, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn
thực phẩm cho cơ sở; trường hợp chưa đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ có
hướng dẫn cụ thể đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.
Để được cấp giấy chứng
nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và xếp loại cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản xếp loại A hoặc B.
- Loại A (tốt): Áp dụng
đối với cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
- Loại B (đạt): Áp dụng
đối với các cơ sở cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực
phẩm; vẫn còn một số sai lỗi nhưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực
phẩm.
- Loại C (không đạt):
Áp dụng đối với các cơ sở chưa đáp ứng các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn
thực phẩm.
Trong quá trình thẩm định, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét việc lấy mẫu
kiểm nghiệm; việc lấy mẫu kiểm nghiệm được thực hiện khi nghi ngờ sản phẩm
không bảo đảm an toàn thực phẩm; hoặc tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm đối với cơ
sở có dự kiến kết quả xếp loại C. Việc chỉ định chỉ tiêu phân tích dựa trên
đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm và tập trung vào nội dung thẩm định đánh
giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm không đạt yêu cầu theo quy định. Việc lấy
mẫu, phân tích mẫu được cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định hiện
hành.
Nguồn tin: Phạm Thi - CCCLCBPTT