image banner
Bàn giao trang thiết bị phục vụ công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng từ Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” tại tỉnh Nghệ An
Lượt xem: 248
Dự án VFBC đặt mục tiêu đạt được 93,250 ha diện tích rừng được quản lý tốt hơn nhờ các can thiệp hỗ trợ từ dự án, trong đó diện tích rừng do cộng đồng quản lý (giao rừng và nhận khoán) là 45.000 ha đến năm 2025.


Ngày 21/11/2024, Ban Quản lý dự án Quan lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ( VFBC) Trung Ương và Văn phòng DAI tại Việt Nam tiến hành bàn giao 05 xe máy hiệu Honda FUTURE FI 2024 cho Ban Quản Lý dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) tại tỉnh Nghệ An tại Văn phòng Chi cục kiểm lâm tỉnh. Các xe máy này sẽ được trang bị cho các đơn vị trực thuộc nhằm hỗ trợ hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, quản lý rừng bền vững các diện tích rừng cộng đồng được giao quản lý và bảo vệ.

Anh-tin-bai

Hình ảnh bàn giao xe giữa lãnh đạo Ban quản lý dự án Trung ương (phía bên phải baner) và Ban quản lý dự án tỉnh Nghệ An (phía bên trái baner)

Trước đó, trong các ngày từ 18-22/11/2024, Ban Quản Lý dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Nghệ An đã tiến hành cung cấp 470 bộ đồ dụng cụ phục vụ tuần tra rừng gồm: quần áo, mũ cối và giày cho 47 cộng đồng nhận khoán rừng và được giao rừng tại các huyện Tương Dương, Con Cuông và Quế Phong (mỗi tổ tuần tra BVR của cộng đồng 10 bộ). 

Anh-tin-bai

Hình ảnh bàn giao đồ bảo hộ phục vụ công tác tuần tra rừng giữa Ban quản lý dự án tỉnh Nghệ An và các Tổ tuần tra, bảo vệ rừng

Việc trang bị xe máy và các dụng cụ tuần tra bảo vệ rừng nằm trong kế hoạch thực hiện các hoạt động hỗ trợ thúc đẩy quản lý rừng cộng đồng có sự tham gia tại các thôn/bản được dự án VFBC hỗ trợ tại tỉnh Nghệ An từ năm 2021. Cho đến nay, với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ dự án VFBC tại tỉnh Nghệ An, đã có 5 mô hình quản lý rừng cộng đồng và 30 mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng được thành lập, hỗ trợ và đi vào hoạt động hiệu quả, bảo vệ tốt 23.302 ha diện tích rừng cộng đồng được giao quản lý và diện tích giao khoán bảo vệ rừng tại các xã Tam Đình, Xá Lượng, Lượng Minh, Lưu Kiền, Yên Na, Yên Hòa, Nga My, Yên Thắng huyện Tương Dương và các xã Cam Lâm, Lạng Khê, Bình Chuẩn, Lục Dạ của huyện Con Cuông.

Nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính và tăng cường khả năng hấp thụ các bon từ rừng tại Việt Nam thông qua các nỗ lực giảm mất rừng và suy thoái rừng tự nhiên, quản lý hiệu quả hơn rừng sản xuất, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ và triển khai Hợp phần Quản lý rừng bền vững trong khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học tại 7 tỉnh là Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị và Quảng Nam trong giai đoạn từ 2020 đến 2025.  

Mục tiêu tổng thể của Hợp phần Quản lý rừng bền vững là 1) Giảm phát thải khí nhà kinh do chuyển đổi và suy thoái rừng nhiên; 2) Tăng khả năng hấp thụ các bon thông qua quản lý hiệu quả hơn rừng sản xuất; và 3) Cải thiện chất lượng, tính đa dạng và năng suất rừng sản xuất là rừng tự nhiên.  

Hợp phần Quản lý rừng bền vững gồm 5 mục tiêu cụ thể bao gồm: (1) Cải thiện và mở rộng mô hình quản lý rừng cộng đồng; (2) Thúc đẩy doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn tại  các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng; (3) Tăng cường hệ thống thực thi pháp luật đối với các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; (4) Cải tiến các thực hành quản lý rừng sản xuất; và (5) Huy động các nguồn lực trong nước cho quản lý và bảo vệ rừng.  

Tại Nghệ An, Dự án VFBC đặt mục tiêu đạt được 93,250 ha diện tích rừng được quản lý tốt hơn nhờ các can thiệp hỗ trợ từ dự án, trong đó diện tích rừng do cộng đồng quản lý (giao rừng và nhận khoán) là 45.000 ha đến năm 2025.

Nguồn tin: Nguyễn Đình Trung -  Phòng SD&PTR - Chi cục Kiểm lâm Nghệ An

Lịch làm việc
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement