Trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản giữa hai tỉnh Hưng Yên và Nghệ An
Chiều
24/10, tại hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An, đã diễn ra hội nghị
trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản
phẩm nông lâm thủy sản giữa hai tỉnh Hưng Yên và Nghệ An. Hội nghị có sự tham dự
giữa Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường
tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển
thị trường, đại diện phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện tỉnh Hưng Yên cùng đại
diện các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà phân phối nông lâm thủy sản của
hai tỉnh.
Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục
Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Nghệ An đã giới thiệu tiềm
năng, thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản, nhu cầu
kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm chủ lực của địa phương.
Việc phát triển thị trường trong nước và tăng cường xúc tiến thương mại là nhiệm
vụ quan trọng và cần thiết. Việc tham gia hội nghị kết nối giao thương giúp
nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, kết nối và tiêu thụ được
nhiều sản phẩm để có động lực phát triển hơn nữa..
Đồng chí Võ Thị Nhung - PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An
Việc xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Nghệ An được các sở, ngành quan tâm. Trong đó, nhiều sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, 4 sao, 5 sao và được tham gia nhiều hội chợ, triển lãm, trưng bày ở các sự kiện của tỉnh và ở tỉnh ngoài; từ đó, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm.
Không
chỉ tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm, ngành nông nghiệp còn
đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất nông sản trên địa
bàn tỉnh hoàn thành quy trình sản xuất, bảo đảm các tiêu chuẩn chất lượng. Từ
đó tham gia vào các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bền vững.
Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường
Ngành
nông nghiệp đã hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản
xuất, nghiệp vụ quản lý hợp đồng, quản lý chuỗi và phát triển thị trường. Cùng
với đó là phối hợp với các đơn vị, địa phương hỗ trợ nông dân các kiến thức về
sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, HACCP... nhằm sản xuất ra các sản phẩm
đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và giám sát việc thực hiện hợp đồng, bảo đảm
hài hòa lợi ích của các bên tham gia chuỗi liên kết.
Cũng tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hợp
tác xã cũng giới thiệu, chia sẻ về nhu cầu kết nối tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra,
bên lề hội nghị có trưng bày, giới thiệu
các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu; trao đổi khả năng cung ứng, tiêu thụ hàng
hóa và nhu cầu liên kết tiêu thụ với đối tác, đơn vị phân phối, tiến tới đàm
phán kết nối giao thương.
Các đại biểu cũng đã trao đổi, tìm hiểu về các
điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng, hình ảnh sản phẩm; cách thức giao dịch,
điều kiện để các nông sản Hưng Yên, Nghệ An tiêu thụ trong các hệ thống phân phối
trên toàn quốc. Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT hai tỉnh và các đơn vị, doanh
nghiệp cũng đã giải đáp thắc mắc của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về các thủ
tục pháp lý liên quan trong hoạt động kết nối, tiêu thụ.
Hội nghị không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp,
hợp tác xã, nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, ký kết hợp tác mà còn là dịp để
cùng nhau khám phá, khai thác tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm nông nghiệp
đặc trưng; thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm chất lượng cao, an toàn, đáp ứng nhu
cầu của người tiêu dùng. Thúc đẩy giao lưu, kết nối tiêu thụ hàng hóa vùng miền,
mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, hợp tác xã và các địa phương.
Nguồn tin: Phạm Thi - Ảnh: Nguyễn Khuyên CLCBTT